Rao vat Vinh Long online , Nha dat , Du lich , Viec lam Vinh Long
Thống kê
 Ngày tham gia: 05-01-2012
 Lượt xem: 11750424
 Tổng số sản phẩm: 15

Chùa tiên Châu

 
 
Đăng lúc 14:26 | 20-02-2012 - 5652 lượt xem - 0 lượt phản hồi

Liên hệ

Chùa tiên Châu  - 

Chùa Tiên Châu ở cù lao sông Tiền thuộc làng Bình Lương và An Thành (nay là ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ). Tên đầu tiên của chùa Tiên Châu là Di Đà tự.

 

Theo truyền thuyết hai làng Bình Lương và An Thành mặc dù cách nơi đô hội không xa nhưng không khí tĩnh mịch, cây cối tươi tốt. Tại nơi đây có xóm chài lưới, nhà cửa thưa thớt. Những đêm trăng thanh gió mát, thỉnh thoảng có tiên nữ xuống trần tắm. Do đó bãi sông này được đặt tên là Bãi Tiên (Tiên Châu) hay bãi Bích Trân.
Cuối thế kỷ XIX chùa Di Đà bị xuống cấp nên tín đồ Phật tử đã trùng tu ngôi chùa vào năm Kỷ Hợi 1899. Từ đó ngôi chùa có tên chính thức là Tiên Châu Tự. Di Đà tự là một đại già lam, Bãi Tiên là một thắng cảnh. Do đó, từ xưa đến nay có rất nhiều tài tử giai nhân đến ngắm cảnh, ngâm vịnh.
Chùa Tiên Châu hiện nay giữ được quy mô của năm Kỷ Hợi (1899), gồm bốn nóc: tiền đường, chánh điện, trung đường và hậu tổ. Các khu vực vừa kể làm theo kiểu tứ trụ, được nới rộng theo kiểu ngang dọc nhờ các kèo đấm, kèo quyết. Bộ giàn trò bằng gỗ quý, mái ngói âm dương, xung quanh đóng vách bổ kho.
Nội điện chùa Tiên Châu được trang trí đẹp đẽ. Giữa tứ trụ là một khánh thờ, bên trong tôn trí một pho tượng Phật Di Đà bằng đất sét lớn.
Hai bên vách hông là khánh thờ thần Già Lam, khánh thờ Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma, Thập Điện Minh vương, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Nam Tào — Bắc Đẩu, Địa Tạng, Chuẩn Đề, Hộ Pháp, Tiêu Diện Đại Sĩ.
Trung đường và nhà tổ là nơi thờ các vị tổ sư tiền bối và thiện nam tín nữ đã quá vãng. Đây cũng là nơi tiếp khách nên treo rất nhiều tranh khuyến thiện và những câu đối có ý nghĩa thâm trầm.
Chùa Tiên Châu được bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật ngày 12/12/1994.
Chùa Tiên Châu là ngôi chùa cổ danh tiếng, có cảnh đẹp thu hút nhiều tao nhân mặc khách xưa nay. Trong dân gian hiện vẫn lưu truyền bài thơ của Ông Nguyễn Hữu Đức:


“Tiên Châu giăng nước Vĩnh Long thành
Đây rộn rực nhiều đó vắng tanh
Khuất nước cỏ cây nhà trắng trắng
Chia hai trời nước liễu xanh xanh
Cảnh người trời nước ba thằng mục
Chùa Phật hôm mai một tiếng kình
Danh lợi vì đây lòng chẳng tưởng
Bốn mùa phong cảnh chẳng ai tranh?”.

Theo http://www.saigontoserco.com

Có phải bạn đang tìm kiếm ?

Thông tin giáTrung Tâm Sửa Chữa Ôtô- Tiên Phong Auto Gò Vấp

Thông tin giátuyển sinh du học hàn quốc ,không thu tiền khi chưa có visa

Thông tin giáĐền Bảo Lộc - Đền Trần - Chùa Keo - Đền Tiên La

Thông tin giáQuán karaoke của bạn đã dùng phần mềm tính tiền chưa

Thông tin giáMáy làm sữa chua Misushita-Nhanh, tiện lợi-BH chính hãng

Thông tin giáĐã bao lâu rồi bạn chưa thăng tiến?

Thông tin giáMáy làm sữa chua An An- Tiện dụng, hiệu quả

Thông tin giáDu lịch chùa Tiên mẫu đầm đa.

Thông tin giáChùa tiên Châu

Thông tin giáTiến Lộc chuyên thiết kế bồn chứa nước nóng Giá tốt

Tags: 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
  • Du lịch sinh thái miệt vườn Du lịch sinh thái miệt vườn Trước đây, từ huyện Cái Bè (Tiền Giang) qua Vĩnh Long phải mất công chờ đợi qua phà Mỹ Thuận.
  • Cù Lao An Bình Cù Lao An Bình Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở trung tâm khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam.
  • Xuôi dòng cửu long Xuôi dòng cửu long Với vòm cầu mỏng manh bắc qua con lạch nhỏ và những mái tranh êm đềm rủ bóng, Vĩnh Long khác xa với TP HCM sôi nổi, ồn ào.
  • Cầu Mỹ Thuận Cầu Mỹ Thuận Cầu giúp người dân trong vùng đi lại thuận tiện hơn thay vì dùng bắc Mỹ Thuận, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội về lâu dài cho khu vực 16 triệu dân.
Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ 1 - 0975.789.770

Hỗ trợ 2 - 09022.65432

Hỗ trợ 3 - 093.405.4567

Thành viên
Liên kết
Quảng cáo
Tin rao vặt mới nhất